messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Phone: 0934014388

[Hướng dẫn] Cách chạy quảng cáo shopee hiệu quả

[Hướng dẫn] Cách chạy quảng cáo shopee hiệu quả

1. Lựa chọn sản phẩm HOT khi chạy quảng cáo Shopee:

Sản phẩm có nhu cầu cao, lượng bán tốt, nhiều lượt đánh giá tốt, giá cạnh tranh, hình ảnh thu hút. Nhìn các chỉ số về tỷ lệ chuyển đổi để lựa chọn các sản phẩm chạy ads.

 • Sản phẩm có nhu cầu cao: là sản phẩm nhiều đối tượng khách hàng có thể mua hàng, tìm kiếm nhiều trên Shopee.

 • Sản phẩm có lượng bán tốt: là sản phẩm của bạn đã có nhiều lượng bán.

 • Sản phẩm nhiều lượt đánh giá tốt: là sản phẩm của bạn đã có nhiều lượt đánh giá tốt. Còn những đánh giá không tốt thì bạn phải chăm sóc và xử lý những đánh giá đó thật tốt.

 • Giá cạnh tranh: giá của sản phẩm so với thị trường hiện tại là không có sự chênh lệch nhiều hoặc thấp hơn các đối thủ cạnh tranh chính.

 • Hình ảnh thu hút: hình ảnh bìa của sản phẩm phải đẹp, có thông tin thu hút khách hàng click vào sản phẩm, khách hàng phải phân biệt được sản phẩm của shop từ hình ảnh bìa đó và cả các hình ảnh của sản phẩm trong shop

2. Nghiên cứu các từ khóa khi chuẩn bị chạy quảng cáo Shopee:

Để chạy quảng cáo “Đấu thầu từ khóa” phù hợp với sản phẩm. Lựa chọn các từ khóa có mức độ liên quan cao, có lượng tìm kiếm cao, trung bình. Tùy vào sản phẩm của bạn mà mình chọn tập trung chính vào từ khóa phù hợp.

Xem thêm: 6+ Cách tìm từ khóa chạy quảng cáo Shopee

3. Tối ưu tên sản phẩm và mô tả sản phẩm, hình ảnh, video (SEO) theo “từ khóa” mà sản phẩm sẽ tập trung.

 Về hướng dẫn chuẩn SEO gian hàng shopee. Các bạn có thể Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách SEO gian hàng Shopee tại đây nhé

Tối ưu hình ảnh và nội dung mô tả của sản phẩm theo hành trình của khách hàng khi mua sắm sản phẩm đó.

Nghĩa là, khách hàng sẽ cần những thông tin gì đầu tiên và những thông tin tiếp theo là gì? Thông tin, đặc điểm nào sẽ quyết định khách hàng mua sản phẩm. 

3.1 Tối ưu tiêu đề sản phẩm

Tiêu đề là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới việc bài viết của bạn có chuẩn seo hay không.

Nguyên tắc cơ bản đầu tiên để tiêu để chuẩn Seo là: Tiêu đề cần có chứa từ khóa. Vậy lấy từ khóa ở đâu? một tiêu đề nên chứa bao nhiêu từ khóa?

Một tiêu đề nên chứa từ 3-5 từ khóa, thứ tự ưu tiên được tính từ trái qua phải, từ khóa càng gần bên trái càng được ưu tiên, từ khóa đứng đầu tiêu đề là từ khóa chính

Chính vì vậy mà chúng ta không đặt bất gì trước từ khóa chính. Một số bạn hay đặt những từ giật tít đầu tiên trong tiêu đề trong ngoặc vuông [ ], như [THANH LÝ] [XẢ LỖ]....nhằm thu hút khách hàng và nói rằng khi để trong ngoặc vuông thì không ảnh hưởng tới vị trí seo và điểm chất lượng.

Thực tế có phải như vậy? Các bạn có để ý trong những ngày campaign shop chúng ta thường được gắn mã vào đầu sản phẩm cũng trong ngoặc vuông [ ], trước đó khi search thì thấy chúng ta, và giờ thì chẳng thấy đâu, vậy thì để từ nào đó không liên quan trong ngoặc vuông có ảnh hưởng tới seo và điểm liên quan không thì các bạn tự trả lời nhé

Chỉ nên thêm vào tiêu đề những từ là từ khóa, nếu không phải từ khóa thì không nên thêm vào vì không có bất kỳ tác dụng gì cho việc nâng cao điểm liên quan sản phẩm của bạn.

Vậy nếu các bạn muốn phủ từ khóa thì cần làm thế nào? Ví dụ như mình bán ví nữ, muốn search ví nữ, ví nữ ngắn, ví nữ dài, ví nữ cầm tay, ví nữ đẹp... đều ra mình thì cần làm tn?

Bạn cần đổi vị trí từ khóa chính trong tiêu đề để có thể tạo ra nhiều tiêu đề, từ khóa chính của tiêu đề này sẽ trở thành từ khóa phụ của tiêu đề khác

3.2 Mô tả sản phẩm

Làm thế nào để chúng ta có thể viết được bài viết chuẩn Seo?

Như các bạn biết nếu chúng ta muốn mua sản phẩm bất kì, chúng ta thường search để tìm sản phẩm đó trên google, sản phẩm xuất hiện đầu tiên sau những vị trí quảng cáo đầu tiên là sản phẩm chuẩn Seo nhất với từ khóa bạn serch tại thời điểm đó

Vậy làm thế nào để chúng ta có 1 bài chuẩn seo hơn cả bài chuẩn seo nhất của google? Bạn cần thêm vào bài viết những từ khóa phù hợp nhiều người tìm kiếm và loại bỏ những từ khóa không phù hợp. Khi thêm bạn cần chú ý lựa chọn những từ khóa thêm vào từng ngữ cảnh của câu để đọc không bị fail.

Khi bạn tối ưu seo bằng cách thêm nhiều từ khóa vào để gia tăng lượt tìm kiếm thì dẫn đến tình trạng bị spam từ khóa. Vậy làm tn để có thể tối ưu được mật độ từ khóa? Các bạn có thể dùng bài viết đăng lên Sendo để tối ưu mật độ từ khóa cho phù hợp - cách mình thường hay làm, đơn giản và hiệu quả

Ngoài ra, các bạn cũng cần tối ưu hashtag. Một bài viết có tối đa 18 hashtag. Cú pháp viết hashtag: # từ khóa viết liên không dấu- #vinu #vinungan #vinudep. Bạn lấy 18 từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm nhất trong công cụ nghiên cứu từ khóa. Lưu ý nếu hàng của bạn không phải hàng thương hiệu thì không để hashtag có chứa thương hiệu

3.3 Tối ưu SEO với video, hình ảnh và content của ảnh

Với video và hình ảnh

Tên của ảnh cần có chứa từ khóa: đổi tên của ảnh thành từ khóa hoặc cụm từ khóa bạn muốn Seo, viết không dấu và nối với nhau gởi gạch nối giữa, như: vi-nu-ngan-cam-tay-dep, vi-nu-cao-cap-thoi-trang….

Video cũng đổi tên tương tự ảnh.

Với content của ảnh

Ảnh đại diện là ảnh quan trọng nhất. Sản phẩm chính nên chiếm ít nhất 60% tỷ lệ khung hình, nên để logo hoặc khung ảnh để khách hàng có thể phân biệt và nhận diện shop. Khi khách hàng nhận diện được shop của các bạn, tên shop của các bạn đi vào tiềm thức khách hàng,

thương hiệu dần được hình thành.

Ảnh thứ 2: cũng là ảnh cấp thông tin. Khách hàng hỏi gì nhiều chúng ta sẽ mô tả điều đó

Ví dụ bán ví khách sẽ hỏi: em ơi ví này kích thước bao nhiêu? Chất liệu gì? Có những màu nào? Ví mini hay ví dài? Đựng được cmnd không?

Ảnh thứ 3: ảnh ghép màu sắc kích thước size số, để khách hàng có thể so sánh giữa các màu sắc và phân loại. Để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất

Ảnh 4: là ảnh những góc cạnh thương bị che khuất mà khách hàng thường quan tâm- vd ảnh của mình là bên trong ví (khách thường hỏi bên trong ví ntn, có mấy ngăn)...

Những ảnh còn lại mô tả những góc cạnh hoặc thông tin còn lại mà khách hàng quan tâm khác nhau

Tất cả các sản phẩm trong shop nên đồng bộ về content hình ảnh để shop nhìn chuyên nghiệp và không mất thời gian làm ảnh. Các bạn có thể tham khảo content của mình và shop mình hỗ trợ

4. Xác định tỷ lệ ngân sách so với GMV (ACos) mà shop chấp nhận và mong muốn.

Căn cứ vào tỷ lệ ACos để kiểm tra, đo lường và điều chỉnh ads phù hợp với ngân sách.

5. Thời gian chạy quảng cáo shopee

Chạy liên tục. Nhưng tập trung nhiều nhất vào những ngày campaign của sàn và những khung giờ shop đăng ký chương trình, khung giờ chạy FS.

Vì sao phải chạy liên tục?

Chạy liên tục cho những sản phẩm HOT để có sự hiển thị, sự hiện diện trong tâm trí khách hàng. Tùy vào sản phẩm thì thời gian quyết định mua hàng của khách hàng là khác nhau. Nếu khách hàng cần sản phẩm đó ngay thì sẽ mua ngay, còn lại đa số sẽ đợi đến campaign sẽ mua hàng. Nên chúng ta nên có những sản phẩm HOT để chạy vào những ngày thường.

6. Chạy quảng cáo shopee

VỊ TRÍ QUẢNG CÁO = GIÁ THẦU X ĐIỂM LIÊN QUAN ( công thức shopee công bố)

Nếu chúng ta muốn chạy quảng cáo rẻ - tức là giá thầu thấp thì chúng ta cần tăng điểm liên quan.

Điểm liên quan thể hiện độ liên quan từ khóa khách hàng tìm kiếm với sản phẩm của bạn. Viết bài chuẩn Seo chính là cách giúp bạn tăng điểm liên quan của sản phẩm để bạn có thể có vị trí quảng cáo cao.

 • Đầu thầu từ khóa: Chạy từng sản phẩm, chọn các từ khóa có mức độ liên quan cao với sản phẩm đã nghiên cứu trước đó. Lựa chọn “Từ khóa chính xác” đối với những từ khóa mà sản phẩm tập trung; lựa chọn “từ khóa mở rộng” đối với từ khóa chung chung.
  Ví dụ: Sản phẩm Giá treo quần áo. Mình sẽ chạy “Giá treo quần áo”, “Giá treo quần áo gỗ” là chính xác; còn “Giá treo” mình chọn “Từ khóa mở rộng”

 • Shop Ads: Lựa chọn những “từ khóa” phù hợp với shop của bạn để chạy

 • Quảng cáo Khám Phá: Lựa chọn những sản phẩm HOT, tỷ lệ chuyển đổi cao để chạy. Các phần trăm thì sẽ tùy vào sản phẩm mà mình lựa chọn cho phù hợp. Theo dõi và tối ưu từng ngày theo ngân sách mà chúng ta đã xác định trước đó.
  7. Kiểm tra và đo lường: Đây là bước quan trọng nhất. Cần phải kiểm tra thường xuyên để tối ưu lựa chọn sản phẩm, tối ưu bộ “Từ khóa” chạy ads, giá thầu từng “Từ khóa”.
  Nếu tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao thì tăng ngân sách (trong phần trăm đã xác định).
  Nếu tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thấp thì thường có 2 lý do chính là:

 • Lượt click vào sản phẩm thấp: Cần xem lại mức độ liên quan sản phẩm đối với “từ khóa” chạy ads và hình ảnh bìa của sản phẩm đã thu hút chưa.

 • Lượt click vào sản phẩm cao, tỷ lệ ra đơn hàng không cao: Shop cần xem lại sản phẩm và từ khóa có phù hợp hay không, nếu phù hợp thì xem lại giá của sản phẩm. Cần điều chỉnh các vấn đề để cải thiện lý do vì sao khách hàng không mua sản phẩm khi đã click vào sản phẩm. Nếu không được thì dừng chạy “từ khóa” đó hoặc sản phẩm đó (nếu không có từ khóa nào ra đơn hàng)

Trên là chia sẻ của mình sau 2 năm chạy paid ads về nội thất và trang trí nhà cửa. Mong được mọi người chia sẻ thêm các ý kiến để có nhiều góc nhìn hơn về paid ads. Vì mình thấy ads vẫn là câu chuyện không dễ đối với rất nhiều người, đặc biệt để tăng ngân sách lên thì cần rất nhiều kế hoạch để đạt được target GMV.

7. Các câu hỏi thường gặp khi chạy quảng cáo Shopee

7.1 Cách đặt ra mức giá thầu tối đa để Shop đảm bảo luôn kiểm soát chi phí trong mức cho phép?

Trả lời: Với mỗi 1 sản phẩm, seller chúng ta cần tính rõ được lợi nhuận của sản phẩm đó tối đa là bao nhiêu, và với tư duy hoà là chạy, chỉ cần chi phí chạy quảng cáo không vượt quá con số lợi nhuận là đã kiểm soát được chi phí. Chỉ số mà chúng ta cần quan tâm là CIR Chi phí/GMV) chứ không phải là giá thầu tối đa. Mức giá thầu tối đa sẽ thay đổi liên tục theo thời gian Tú chạy, nhưng CIR luôn cần phải nằm trong phạm vi kiểm soát chi phí trong mức cho phép. Mức cho phép là bằng lợi nhuận thực khi chạy đấu thầu sản phẩm cũ hoặc lớn hơn lợi nhuận thực từ 5 đến 10% khi bắt đầu chạy sản phẩm mới.

7.2 Nên bắt đầu với mức giá thầu bao nhiêu? Giá thầu gợi ý của hệ thống có đáng tin không?

Trả lời: Nên bắt đầu với giá thầu gợi ý của hệ thống và tối đa không quá 2000đ thay vì 5000đ.Tú thường tăng từ 200đ đến 500đ mỗi lần tăng.Với các sản phẩm nhà Tú biên lợi nhuận khá tốt nên chi phí dành cho chạy quảng cáo cũng đủ sự cạnh tranh để lên top sớm. Mục tiêu của Fago agency là sản phẩm sẽ nằm trong top 10 để dễ cắn tiền. 

7.3 Khi nào thì cần tăng giá thầu? Nên tăng bao nhiêu và để giá thầu tăng trong bao lâu?

Trả lời: Khi sản phẩm Tú chạy bị tụt top hoặc khi sản phẩm đó đang cắn tiền tốt và ra đơn tự nhiên, Tú sẽ tăng giá thầu để đẩy cắn tiền nhiều hơn. Việc có nhiều click và cắn tiền nhiều sẽ giúp cho shopee hiểu rằng sản phẩm này có độ liên quan với từ khóa nhiều hơn và giúp cho về lâu dài, giá thầu gợi ý sẽ giảm đi. Về mức độ tăng và thời gian tăng thì Tú thường tăng 200đ đến 500đ mỗi lần và theo dõi hiệu quả hàng ngày để điều chỉnh cho hợp lý. 

7.4 Khi nào thì hạ giá thầu khi chạy quảng cáo Shopee?

Trả lời: Khi sản phẩm đã ổn định ở vị trí mà Tú mong muốn đồng thời giá thầu gợi ý đã giảm dần, Tú sẽ hạ giá thầu cho từ khóa đó. Đây là lúc mà Tú coi là việc lỗ trong kế hoạch đã xong và chuyển sang giai đoạn kéo lợi nhuận từ việc chạy quảng cáo. Với tư duy biết mình biết người thì Tú ưu tiên vị trí quảng cáo mà xung quanh ít đối thủ nặng ký hơn là cứ phải chen lên top 1. Nên đây cũng là một thời điểm Tú sẽ hạ giá đấu thầu.

7.5 Có sự khác biệt trong việc chỉnh giá thầu cho từ khóa mạnh mang lại doanh số và từ khóa hoạt động trung bình/vừa đủ không?

Trả lời: Chắc chắn là có sự khác biệt từ các từ khoá mang lại nhiều doanh số và ít doanh số. Việc tối ưu trong chạy quảng cáo đấu thầu từ khoá là việc làm liên tục. Các từ khóa mạnh mang lại doanh số là các từ khóa cần tối ưu đầu tiên vì các từ khóa này sẽ kéo lại chỉ số GMV tăng nhanh hơn, dẫn đến cơ hội CIR nằm trong phạm vi kiểm soát hoặc có lời là cao hơn. 

LIÊN HỆ NGAY

 • 0934014388
 • 9:00 sáng - 8:00 tối
 • HN: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội
 • HCM: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, Q.Tân Bình.

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

fago
0934014388 sale@fagogroup.vn
DMCA.com Protection Status BCT