messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Phone: 0934014388

[Case study] Shoptida kiếm 1 triệu đô doanh thu từ kênh Shopee

[Case study] Shoptida kiếm 1 triệu đô doanh thu từ kênh Shopee

Đây là bài chia sẻ kiếm doanh thu 1 triệu đô từ kênh shopee của Trà Bô - CEO thương hiệu Shoptida

Sau 12.12 Shoptida nhận được giải thưởng Shopee Rising Star trong năm 2020 mình chia sẻ lại case study A-Z này giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc phát triển sản phẩm cũng như tiềm năng của TMĐT trong việc launching 1 Sản Phẩm mới từ số 0 lên doanh số triệu $ trong hơn 1 năm

2019 Mình đang vận hành 1 team TMĐT chuyên đồ mẹ bé thương hiệu babyhop ổn định, đầy đủ kho bãi, nhân sự full súng giáp - ( kiến thức kĩ năng ) Doanh số ổn áp nhưng không vọt mạnh được . Mình chuyển giao hết công việc vận hành hàng ngày được cho team và rảnh rang đi lùng sục sản phẩm mới, mong muốn bùng nổ trên nền có sẵn.

7/2019 mình tham dự Fair ở Shanghai và có ghé qua nhà máy của một đối tác ở Zhejiang, đặc biệt mình được dẫn đi thăm team bán nội địa của họ doanh số 100 Tỷ/ năm. Mình nhìn thấy họ xử lý trung bình khoảng 2000 đơn/ ngày, Nhìn cái máy in đơn hàng họ tuôn ra liên tục mà há hốc hết cả mồm… 1 dẫy 5 máy nhả đơn liên tục.

Trong lúc đó ở nhà mình thì tất cả các team TMĐT vẫn đang in bằng máy Canon 2900 in rất lâu và lại phải dùng băng dính ko tiện như thế này. Hỏi han thêm chút nữa thì biết ở ở TQ họ trước cũng như vậy nhưng chuyển sang con máy này cũng nhiều năm rồi, không shop nào dùng máy in laser cả. Mình cũng nhớ lại hồi bên Mỹ từ 2008 nhận đơn Amazon hay là nhận hàng của Tiki từ những năm 2018-2019 thì đều in nhiệt như vậy cả.

Nhận định đây sẽ là tương lai mình chụp ảnh lại bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu ra công ty lớn nhất TQ về sp này và mua về dùng thử. Bước tiếp theo mình đăng kí SHTT thương hiệu Shoptida với Cục SHTT ngay trong 2019 và chọn Sàn Shopee để bắt đầu. Tại sao lại là Shopee thì đơn giản Số lượng nhà bán hàng trên Shopee nhiều nhất và traffic khủng nhất.

Lúc đó toàn thị trường chưa có ai bản sản phẩm tương tự, chưa có lượt tìm kiếm, mình xác định là sẽ mất 3-4 tháng để educate thị trường và làm traffic ngoại sàn là chính trong giai đoạn đầu. Phân tích đối tượng mua hàng là các chủ shop bán hàng do đó mình tìm ra các cộng đồng trên facebook mà các chủ shop tương tác nhiều trên đó.

  • Ecomme Group
  • Tâm sự isocial
  • Lập Nghiệp với Shopee
  • Cộng đồng NBH Lazada
  • Pancake Group

Sau khi tìm được các cộng đồng thì không có gì seeding bán hàng bằng việc viết thật nhiều chủ đề mà họ quan tâm. Và đó chính là lý do cho series 50 bài viết về TMĐT mà mình viết liên tục trong 6 tháng đầu. Và tất nhiên bán được nhiều hàng thì chắc chắn chủ sốp sẽ phải cần con máy in thần thánh Shoptida rồi.

1. Xác định giá/ chiến lược bán hàng

Nếu mấy bác bán FB khi mới chuyển sang bán sàn sẽ thấy hơi hụt hẫng khi mà mình xác định giá bán ban đầu lợi nhuận gộp chỉ 10% . Một sản phẩm chưa từng ai bán bình thường các bác FB chắc phải giã lãi 50-100% lat ít. Tuy nhiên mình bán tương đương giá bán lẻ ở TQ . Đơn giản mục tiêu của mình là bán máy in và giấy in cho khách hàng vài năm đến cả chục năm nếu họ vẫn còn bán hàng chứ ko phải 1 đơn hàng rồi hậm hực đường ai nấy đi. Đặc biệt khách hàng của mình là seller bố của các loại cáo, họ thừa biết cái máy của mình bán trên taobao / tmall giá nào rồi .

Trong 200 máy đầu tiên bên mình có 1 tip nhỏ tặng quà cho khách để đẩy Tỷ lệ mua hàng quay lại của khách hàng lên 70% và Chỉ sau 3 tuần đẩy traffic bán hàng mình đã được BD (quản lý ngành hàng điện tử ) Của shopee liên hệ chăm sóc . Câu đầu tiên họ hỏi sao em thấy shop anh làm tốt thế tỉ lệ khách quay lại tốp 1 server  mình chỉ đơn giản trả lời là do sản phẩm tốt.

Vậy là có được NV shopee chăm sóc, đây chính là key chính thứ 2 cho bạn muốn phát triển mạnh bền vững trên Shopee, đặc biệt là sẽ có luồng traffic khủng trong những dịp Campaign , trợ giá, voucher nhiều khủng khiếp.

Lưu ý là mình chả quan tâm Shop yêu thích nhưng khác biệt lớn nhất đối với các shop trên Shopee là có được BD chăm sóc càng nhiều người thì shop của bạn càng khủng. Trong năm mới mình sẽ viết thêm về topic làm sao làm việc tốt , và hiệu quả với BD trong thời gian tới. Và trong 6 tháng shop phát triển vượt bậc cả về doanh số lẫn nhận diện

2. Và đối thủ xuất hiện

không có gì là mãi mãi khi bạn bán được sản phẩm tốt chắc chắn sẽ có nhiều người lao vào . Shoptida cũng vậy, trên thị trường xuất hiện một vài shop cắt máu bán hoà vốn sản phẩm tương tự. Và bên nhà máy cũng nhận được rất nhiều lời đề nghị từ Việt Nam để nhập sản phẩm này về bán.

Tuy nhiên ngay từ khi bắt đầu bên mình đã nghĩ tới trường hợp này và có phương án cho nó từ trước. Kí hợp đồng độc quyền ngay từ sau cont hàng đầu tiên thành công. Bên Trung quốc rất giữ chữ tín và tất cả các yêu cầu từ VN họ đều chuyển contact tới mình để đầu việt Nam muốn nhập thì liên hệ.

Tất cả các sản phẩm đều được bên TQ hỗ trợ OEM / ODM từ phần cứng tới phần mềm cũng như bao bì nhãn hiệu Shoptida. Giúp khách hàng lựa chọn và tìm kiếm đơn giản dễ dàng ( Shoptida là thương hiệu đã được đăng kí bảo hộ ) . Phần mêm cài đặt Driver cũng được việt hoá và tối ưu các kích cỡ phù hợp với Shopee / Tiki / Lazada .

CSKH cũng là một yếu tố bên mình đặt lên hàng đầu, vì sản phẩm máy in cần support cài đặt, team view điều chỉnh nên bên mìnhd đầu tư chăm chút rất nhiều vào vấn đề này. 2 Nhân sự fulltime chia cả 18/7 support khách hàng bất cứ khi nào. Những công ty khác mới ra nhập thị trường rất ngại khoản này .

Đặc biệt khách hàng họ đều là seller thông thái họ sẵn sàng trả cao hơn 1 chút để mua được sản phẩm chính hãng với chế độ bảo hành, hậu mãi tốt . Do đó việc có 1 vài đối thủ bán giá thấp mà doanh số , tăng trưởng bên mình vẫn tăng đều thị phần vẫn được bảo toàn.

Thêm 1 phần giúp shop giữ được uy tín với khách hàng doanh nghiệp là 100% đơn hàng đã bao gồm VAT do đó bên mình xuất VAT đầy đủ cho bất kì khách có nhu cầu không mất thêm chi phí. (Đây cũng là một rào cản ít công ty trên sàn làm được)

------------------------ Mở rộng ------------------------

Khi nhu cầu càng ngày càng cao, đặc biệt dịp cuối năm hàng tắc biên khó về thì bên mình nhập chính ngạch số lượng lớn nộp thuế nhập khẩu và VAT đầy đủ nên luôn sẵn hàng ship cho khách. Lúc này phát sinh thêm rất nhiều shop tại HCM cần gấp mà từ HN vào lâu bên mình mở rộng 1 kho trong HCM. Chiến lược trong HCM sẽ là Ship nhanh bằng Grab và Now trong 1 tiếng nội thành HCM. Bên mình lựa chọn thuê một căn nhà nhỏ trong Quận 10 chi phí vừa phải nhưng lại trung tâm đi đâu cũng tiện, và chuyển 1 bạn nhân sự từ HN vào điều hành Shop mới là Shoptida HCM.

------------------------ 2021 Sản phẩm mới ------------------------

Khi bạn đã đặt bút kí được exclusive contract thì việc tiếp theo sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi họ có sản phẩm mới và mình cũng sẽ là những người được tiếp cận và phân phối tại VN đầu tiên. Đó là một sản phẩm phục vụ nhu cầu in ảnh cá nhân gia đình cũng cực kì tiện dụng không cần dùng mực. Giấy ảnh sẵn mực phân giải cao cắm vào máy kết nối bluetooth là đc

Tương lai của Shoptida sẽ ngày càng phát triển chỉ từ 1 sản phẩm duy nhất và để tìm được những sản phẩm như thế này là không quá khó nếu bạn chịu khó làm chuẩn và bài bản. Mình không nghìn đơn nhưng năm rồi đóng thuế cũng nhiều Tỷ cho nhà nước. Và mình tin rằng shop nào nộp thuế nhiều chắc chắn sẽ là những shop của tương lai. Chúc cả nhà tìm được nhiều SP hero trong 2021 mình cũng đang nhắm được vài mã hót hòn họt rồi

3. Một số bài học nhỏ khi kinh doanh trên shopee

3.1. Đầu tư nhiều hơn thời gian vào nghiên cứu sản phẩm, như mình là 6 tháng

3.2. Đăng kí SHTT sẽ giúp bạn bán được sp đó lâu dài hơn và đỡ cạnh tranh khi nhiều đối thủ cùng lao vào

3.3. Kí hợp đồng độc quyền với đối tác nhanh nhất khi có thể

3.4. CSKH là sự khác biệt giúp khách hàng quay lại với bạn

3.5. Đừng nghĩ bán sàn đơn giản là giá rẻ

3.6. Hãy lấy vợ ngân hàng vì đơn giản mấy lần nhập hàng cần bao nhiêu $ chỉ cần cho số là xong ^^

Nguồn: Trà Bô

LIÊN HỆ NGAY

  • 0934014388
  • 9:00 sáng - 8:00 tối
  • HN: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội
  • HCM: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, Q.Tân Bình.

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

fago
0934014388 sale@fagogroup.vn
DMCA.com Protection Status BCT